Nho Carmenere: Hành trình dài của giống nho đầy thăng trầm
Nho Carmenere là một trong những giống nho đen có nguồn gốc từ Pháp với lịch sử thăng trầm như một cuộc hành trình dài của người anh hùng mạnh mẽ. Cho đến ngày nay, chúng đã trở thành một trong những giống nho nổi tiếng nhất thế giới, tạo nên những dòng vang tuyệt hảo mà không gì sánh bằng.
Trong bài viết này, hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu về hành trình thú vị của giống nho này nhé!
Tìm hiểu về giống nho Carmenere
Nho Carmenere là một giống nho đặc trưng của vùng Bordeaux, Pháp và được trồng rộng rãi ở Chile. Giống nho này có màu sắc đỏ đậm và hương vị đặc trưng với hương thơm của quả mâm xôi, hạt tiêu đen và hương thuốc lá. Nho Carmenere được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ cao cấp và được đánh giá cao bởi các chuyên gia về rượu vang trên toàn thế giới.
Đặc điểm của nho Carmenere
Nho Carmenere có những đặc điểm riêng biệt so với các loại nho khác. Đây là loại nho khá dễ trồng và phù hợp với các vùng đất có khí hậu ẩm ướt. Nho Carmenere cho ra những trái nho có vị đậm đà, hương thơm đặc trưng và màu sắc đỏ tươi. Đây cũng là giống nho chịu được nhiệt độ cao và ít bị sâu bệnh.
Hương vị của nho Carmenere
Nho Carmenere có đặc điểm về màu sắc, hương vị và hàm lượng tanin khác biệt so với các loại nho khác. Nho Carmenere có màu đỏ sậm và hương vị đặc trưng với hương thơm của quả mâm xôi, hạt tiêu đen và hương thuốc lá. Đặc biệt, hàm lượng tanin trong nho Carmenere thấp hơn so với các loại nho đỏ khác, tạo nên một hương vị êm ái và dễ uống.
Về hương vị, nhiều nhận định cho rằng đây là sự kết hợp hoàn hảo từ sự ngọt ngào như nho merlot và vị cay nhẹ của nho Cabernet Sauvignon, tạo nên một dòng vang đậm đà hương vị.
Lịch sử đầy thăng trầm của giống nho Carmenere
Sự kết hợp ấy không đem lại quá nhiều bất ngờ khi đây là dòng nho lâu đời, xuất hiện trước cả Merlot hay Cabernet Sauvignon. Dòng nho nay đã được tìm thấy vào thế kỷ 18 tại vùng Bordeaux cùng với Malbec, Petit Verdot.
Tại Medoc, dòng nho này đã có một sự kết hợp lâu dài và thành công với giống nho nổi tiếng là Cabernet Franc và là một trong những nơi lớn nhất trồng giống nho đặc biệt này. Sự hiện diện của chúng vẫn kéo dài cho tới năm 1860. Thời điểm đó đại dịch “phylloxera” bùng phát, khiến cho giống nho nhạy cảm như Carmenere hoàn toàn tuyệt chủng.
Một tia hy vọng xuất hiện ở Chile khi trước đại dịch có những nhà buôn đã đưa cây nho Carmenere về Chile bảo quản và nhân giống bởi họ nhầm lẫn dòng nho này với Merlot – giống nho rất nổi tiếng ở thời kỳ đó. Vậy là dù trong đại dịch căng thẳng, giống nho này vẫn may mắn được bảo tồn và phát triển.
Sự tương đồng đã cứu Carmenere và cho tới năm 1994, qua một cuộc nghiên cứu DNA tại Montpellier, người ta mới phân biệt được hai giống nho này.
Kết quả là dòng nho Carmenere đã thực sự được tái sinh nhờ Chile và viết tiếp câu chuyện thú vị về giống nho cũng như các dòng vang suýt tuyệt chủng này.
Cho tới ngày nay, dòng nho này như một ngôi sao được tái sinh mạnh mẽ tại Chile, làm lên hàng loạt các thương hiệu rượu vang Chile nổi tiếng.
Rượu vang được làm từ nho Carmenere
Rượu vang được làm từ nho Carmenere thường sẽ có độ cồn khá cao (14% – 15%) và tannin mịn. Carmenere trồng tại Chile thường sẽ được tạo ra những dòng vang đơn chủng. Đôi khi chúng cũng được pha trộn cùng với Petit Verdot hoặc Syrah với tỷ lệ 15% nhằm giúp tăng thêm chất tannin hoặc vị ngon cho vang.
Carmenere cũng là một phần trong hỗn hợp pha trộn vang đỏ Chile theo phong cách Bordeaux.
Mua rượu vang làm từ nho Carmenere chính hãng ở đâu giá tốt?
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đặc biệt và độc đáo, rượu vang Carmenere là một sự lựa chọn khó có thể bỏ qua. Tại Viet Gourmet, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại rượu vang đến từ các vùng nho hàng đầu thế giới, giúp bạn có nhiều lựa chọn để khám phá thế giới rượu vang.
Để thưởng thức rượu vang làm từ nho Carmenere, vui lòng liên hệ với Viet Gourmet qua hotline hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.