Bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối – Sự kết hợp độc đáo và vô cùng hấp dẫn trong mùa lễ trung thu. Lớp vỏ bánh mềm bọc lấy nhân bánh đậm đà, bùi béo từ trứng và hương vị tươi mát của trà xanh đã tạo nên một món ăn vô cùng cuốn hút. Những ai đang tìm hiểu và muốn tự tay làm món bánh này dành tặng cho những người thân yêu thì hãy lưu lại bài viết này của Vietgourmet.
Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối tại nhà
Mỗi dịp Lễ trung thu về, những chiếc bánh hương vị nhân trà xanh trứng muối lại là một trong số các lựa chọn được yêu thích nhất của mọi nhà. Và để làm ra món ăn này ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị những công đoạn sau:
Nguyên liệu
Khi bạn làm bất kỳ một món ăn nào, khâu chọn nguyên liệu luôn là một trong những công đoạn rất quan trọng. Bởi đồ có tươi ngon, chất lượng mới mang lại cho chúng ta một thành phẩm chuẩn hương vị. Theo đó, các bạn cần chuẩn bị:
Phần nhân bánh:
- Bột trà xanh: 10-15g
- Đậu xanh đã tách vỏ: 200g
- Đường: 60g (tùy khẩu vị)
- Dầu ăn: 70g
- Bột ngô (bột nếp): 10g + Nước lọc: 40g
- Mạch nha: 1 thìa
- Trứng muối
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối:
- Bột mì: 500g
- Nước đường đã nấu: 350g
- Dầu ăn: 90g
- Lòng đỏ trứng gà: 3 quả
- Bơ đậu phộng: 15-20g (khoảng 1 thìa cà phê)
- Baking soda: 5-10g
Các bước làm bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối
Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon chuẩn vị, mời bạn theo dõi các bước làm dưới đây:
Công đoạn 1: Làm nhân bánh
Nhân bánh chính là cái hồn tạo nên hương vị độc đáo cho chiếc bánh. Vậy nên ở phần này bạn cần kỹ lưỡng ở các bước sau:
- Bước 1: Hòa tan bột trà xanh với nước đường và 200ml nước sôi.
- Bước 2: Cho đậu xanh vào nấu nhừ, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Bước 3: Cho phần đậu vừa xay vào chảo qua rây lọc, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp tục cho thêm hỗn hợp bột trà xanh và nước đường vào khuấy đều. Sên với lửa nhỏ khoảng 30 – 40 phút, sau đó thêm bột ngô và nước, tiếp tục sên thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp. Chia phần nhân thành những phần bằng nhau, khoảng 75g mỗi phần, rồi vo tròn.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu vị trà xanh thanh mát đơn giản
Công đoạn 2 : Làm vỏ bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối
Vỏ bánh trung thu không nên quá mỏng cũng như quá dày. Hãy nhớ làm đúng theo định lượng nhé.
- Bước 1- Nấu nước đường: Cho 1kg đường vào 600ml nước, khuấy tan và đun sôi. Khi đường sôi, giảm lửa và không khuấy nữa. Sau 20 phút, thêm 1 thìa mạch nha, tiếp tục đun thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 2 – Trộn các nguyên liệu: Rây kỹ bột mì và baking soda vào bát. Cho nước đường, lòng đỏ trứng, dầu ăn, bơ đậu phộng vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều cho đến khi bột mịn. Sau đó, rây thêm một chút bột mì lên bề mặt bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để nghỉ 30 phút. Lúc này, chia nhỏ phần bột thành từng viên bằng nhau.
Công đoạn 3: Tạo hình cho bánh
Thông thường một cái bánh 150gr sẽ được chia theo định lượng 100g nhân và 50gr bột. Ở phần này bạn cần làm như sau:
- Phần nhân trà xanh sau khi nguội, bạn dùng tay ấn dẹt và đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó vo tròn lại.
- Cán mỏng thêm phần bột vỏ bánh, khoảng 2 – 3mm. Đặt viên nhân vào giữa, cẩn thận bọc kín lại và vo tròn sao cho vỏ bánh ôm khít phần nhân.
- Rắc một lớp mỏng bột vào khuôn bánh, lăn qua một lớp bột rồi đặt vào khuôn, ấn chặt. Làm như vậy, bánh sẽ chắc hơn và in được rõ họa tiết đẹp hơn.
- Sau khi hoàn thành, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay. Tiến hành bước nướng bánh.
Công đoạn 4: Nướng bánh
Đầu tiên, đặt bánh vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 200°C và nướng trong khoảng 5 phút. Sau đó, chuẩn bị hỗn hợp trứng để phết lên bánh: Trộn 5ml nước cùng với lòng đỏ trứng cho đều. Mỗi lần lấy bánh ra khỏi lò, phết một lớp hỗn hợp trứng lên bề mặt, sau đó tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa. Lặp lại quá trình phết trứng và nướng thêm 5 phút cho đến khi bánh chín vàng đều. Bằng cách này, bánh sẽ có một lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, mềm mại và hấp dẫn.
Lưu ý để có món bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối thơm ngon như ngoài hàng
Để có những chiếc bánh trung thu trà xanh trứng muối thơm ngon chuẩn vị như thợ làm, các bạn cùng lưu ý một số điều sau:
- Sử dụng bột trà xanh nguyên chất sẽ giúp bánh có màu đẹp và vị trà xanh đậm đà.
- Khi sên nhân bánh, nếu nhân bị tươm dầu thì có thể do lửa quá lớn. Để khắc phục, bạn có thể thêm một ít nước nóng và tiếp tục sên.
- Nếu sau khi sên hoặc để nguội nhân bánh bị bở vụn, nguyên nhân có thể do che đậy không kín hoặc sử dụng quá ít dầu ăn hoặc đường.
- Không nên nướng bánh quá lâu vì như vậy sẽ khiến vỏ bánh bị nứt. Tương tự, không nên phết quá nhiều trứng hoặc sữa lên mặt bánh nhiều lần vì sẽ làm mất các họa tiết trang trí. Việc phun nước lên bánh sẽ giúp tránh tình trạng vỏ bánh bị nứt nhanh chóng.
- Để bảo quản bánh, bạn có thể bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, sau đó để ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5-12 ngày. Ngoài ra, bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối cũng có thể được đông lạnh, khi dùng chỉ cần đưa vào lò vi sóng hoặc lò nướng để làm nóng lại.
Xem thêm: Hộp quà trung thu Hồng Nguyệt siêu đẹp của Vietgourmet
Lời kết
Nội dung trên vừa chia sẻ tới bạn đọc cách tạo nên món bánh đặc sắc, độc đáo và vô cùng hấp dẫn. Nhìn chung, bánh trung thu nhân trà xanh trứng muối không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng cho sự đùm bọc, đoàn tụ mỗi dịp trăng rằm. Cùng bắt tay vào làm ngay để tận hưởng không khí ấm áp của ngày tết trung thu các bạn nhé.