Bánh trung thu tự tay làm vào ngày rằm tháng 8 sẽ đặc biệt là món quà ý nghĩa cho những người thân yêu. Ngày nay, ngoài nhân thập cẩm, đậu xanh quen thuộc có nhiều người còn yêu thích vị khoai môn. Nếu không thích ngọt đậm bạn có thể đổi với nguyên liệu này. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn sẽ giúp những ai đang muốn trổ tài thử sức tham khảo biết cách thực hiện.
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn nướng đơn giản
Cách làm bánh trung thu khoai môn nướng được nhiều người trổ tài thử sức. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn các bước thực hiện để làm bánh nướng cho mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Để tạo nên thành phẩm là chiếc bánh trung thu nướng nhân khoai môn ăn không ngán, ít vị ngọt đậm mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
Phần vỏ bánh
- 450g bột mì
- 2 lòng đỏ trứng
- 90ml dầu thực vật
- 200ml nước đường làm bánh
- 1 thìa cafe mạch nha
Phần nhân bánh
- 500g Khoai môn
- 1 củ khoai lang tím
- 250g đường
- 8 lòng đỏ trứng
- 60ml dầu ăn
- 40g bột bánh dẻo
- 20g bột mì
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn hướng dẫn chi tiết
Nếu bạn đang muốn trổ tài làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn đừng quên tham khảo quy trình thực hiện được hướng dẫn chi tiết sau đây:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Đầu tiên, bạn cần thực hiện làm bỏ bánh trung thu nhân khoai môn nướng với các hướng dẫn sau đây:
- Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu để làm vỏ bánh đã chuẩn bị sẵn bao gồm đường, mạch nha, dầu ăn, lòng đỏ trứng,…
- Cho thêm phần bột mì vào và thêm nước đường để nhào bột cho tới khi nào cảm thấy khối bột có độ dẻo mịn là đạt yêu cầu.
- Bọc bột đã nhào đạt chuẩn bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp nồi và tiến hành ủ trong thời gian 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để bột nghỉ.
Bước 2: Làm nhân khoai môn cho bánh trung thu
Sau khi làm xong phần vỏ bánh mọi người sẽ thực hiện bước làm nhân quan trọng cho bánh trung thu có nhân khoai môn với các bước dưới đây:
- Cạo hết vỏ khoai môn, khoai lang tím đem rửa sạch và thái lát từng miếng đem đi hấp chín.
- Khi khoai chín lấy ra và thêm đường xay nhuyễn bằng máy xay.
- Thực hiện bước sên khoai môn vừa xay nhuyễn trong thời gian 15 phút dưới lửa nhỏ.
- Cho thêm chút dầu ăn và bột mì và tiếp tục tới khi nào chúng lẫn với nhau thành khối và tắt bếp.
Xem thêm: Bộ sưu tập quà tặng trung thu doanh nghiệp mới nhất của Vietgourmet
Bước 3: Khâu tạo hình cho nhân bánh
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn bước tiếp theo sau khi làm nhân và vỏ xong là khâu tạo hình, cụ thể:
- Chia tỷ lệ 1 vỏ : 2 nhân.
- Với phần vỏ bột cán dẹt và cho nhân khoai môn vào giữa vo tròn lại
- Rắc xíu bột vào khuôn đã chuẩn bị sẵn cho bánh vào ấn chặt tay để tạo hình.
Bước 4: Nướng bánh trung thu nhân khoai môn rất quan trọng
Tiếp đến khâu nướng bánh trung thu vị khoai môn đặc biệt quan trọng với hướng dẫn sau đây:
- Xịt ít nước trước và xếp bánh vào lò nướng.
- Nương ở mức nhiệt độ 210 độ C trong thời gian 5 phút và lấy bánh ra phết trứng lên majet bánh.
- Cho tiếp bánh trung thu vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút và lấy ra quét thêm lớp màu và nướng 6 phút và tăng nhiệt cho bánh đều vàng ở mặt là hoàn thành.
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo dễ dàng
Cách làm bánh trung thu khoai môn dẻo cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là quy trình thực hiện đơn giản cho bạn tham khảo theo dõi bước thực hiện:
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm nên thành phẩm là chiếc bánh trung thu dẻo nhân khoai môn mọi người hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây cho phần vỏ bánh và làm nhân.
Phần vỏ bánh | Phần nhân bánh |
---|---|
250g bột bánh dẻo 10g dầu dừa hoặc dầu ăn 1 muỗng nước cốt hoa bưởi | 1 muỗng bột nếp 150g đường 50ml dầu ăn Khoai môn, khoai lang tím 1 lát chanh 300ml nước lọc 50ml dầu ăn |
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo dễ dàng
Bánh dẻo khoai môn cũng được nhiều người yêu thích hiện nay. Bạn có thể học làm cho những người thân yêu của mình thưởng thức với cách đơn giản dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên mọi người cần tiến hành bước nấu nước đường bằng cách cho nước và đường với định lượng đã chuẩn bị sẵn vào chảo và đun ở lửa nhỏ. Khi thấy sôi cho ngay 1 lát chanh vào để riu riu vài phút sau đó tắt bếp.
- Bước 2: Sên nhân khoai môn và khoai lang tím đã hấp chín và xay nhuyễn tương tự cách thực hiện giống như ở khâu của bánh nướng đã hướng dẫn trên.
- Bước 3: Tiếp đến mọi người thực hiện làm vỏ bột bánh dẻo bằng cách dùng hỗn hợp nước đường nấu trước đó và cho thêm vào dầu ăn, cốt hoa bưởi đánh đều tay. Kế đến bạn cho bột bánh dẻo vào đánh lẫn đều. Khi kiểm tra thấy bột sánh hãy nhào kỹ cho dẻo mịn và dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại để 30 phút.
- Bước 4: Chia các phần vỏ và nhân theo tỷ lệ tương ứng 2:1 và rắc ít bột áo trên bàn sau đó cán dẹt phần vỏ để đặt nhân khoai môn vào vo tròn kín tránh để hở.
- Bước 5: Đem bánh đã vo vín đều vỏ quanh nhân vào khuôn đã chuẩn bị sẵn và ấn chặt để tạo hình sắc nét lấy bánh ra là hoàn thành.
Lời kết
Như vậy, bài viết tổng hợp trên đây đã cung cấp toàn bộ các thông tin để những ai đang thắc mắc về cách làm bánh trung thu nhân khoai môn có thể tham khảo. Mọi người chỉ cần thực hiện đúng chỉ dẫn trên sẽ cho ra thành phẫn ngon, đẹp mắt chẳng khác nào ngoài tiệm. Chúc các bạn thành công khi trổ tài mang tới cho những người thân yêu chiếc bánh trung thu có khoai môn ý nghĩa chan chứa tình cảm.