Bánh trung thu nhân tiramisu – Hương vị mới lạ, độc đáo cho ngày Tết đoàn viên. Với hương vị thơm ngon từ cacao cũng như sự béo ngậy của kem cheese cùng các nguyên liệu đã mang đến một trải nghiệm thú vị cho ngày lễ trung thu. Để làm được món bánh khác biệt này ngay tại nhà mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của Vietgourmet.
Cách làm bánh trung thu nhân Tiramisu thơm ngon, mới lạ
Những năm gần đây, rất nhiều hương vị mới lạ được ra đời nhằm mang đến sự đa dạng và hấp dẫn hơn cho chiếc bánh trung thu truyền thống. Và nhân tiramisu là một trong những dòng bánh rất được yêu thích. Để tạo ra những chiếc bánh hot hit trong mùa trung thu này, bạn đọc cùng lưu lại những nội dung sau.
Nguyên liệu
Để làm ra những chiếc bánh trung thu nhân tiramisu thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần vỏ bánh:
- Bột mì số 8: 200g
- Nước đường bánh nướng: 160ml
- Dầu ăn: 30ml
- Bơ đậu phộng: 1 muỗng đầy
- Lòng đỏ trứng gà: 1
- Bột cacao nguyên chất: 40g
Phần nhân bánh:
- Nhân đậu xanh: 200g
- Bột cacao (hoặc cà phê đen đậm): 30g
- Rượu Kahlua: 20 – 30ml
- Cream cheese: 100g
- Mạch nha: 1 muỗng cà phê (tùy chọn)
Nguyên liệu phết bánh:
- Lòng đỏ trứng: 1
- Sữa tươi không đường: 3 ml
Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh trung thu nhân tiramisu:
- Phô mai: Chọn loại phô mai tươi, mềm mịn như Parmesan, Pecorino hoặc Gouda để có độ béo và hương vị phù hợp.
- Cà phê: Chọn cà phê Arabica tươi, đậm đà để tạo hương vị đặc trưng.
- Cacao: Chọn cacao đắng tối thiểu 70% để có độ đắng phù hợp.
- Trứng: Chọn trứng tươi, chất lượng tốt để đảm bảo hương vị và độ béo.
- Bột mì: Lựa chọn bột mì đa dụng phù hợp, có thể điều chỉnh lượng nước tùy từng loại bột.
- Nước đường: Nếu không kịp mua, có thể dùng nước đường bán sẵn, lưu ý không dùng nước tro tàu.
- Kem phô mai: Có thể thay bằng phô mai bò cười hoặc mascarpone.
Khâu lựa nguyên liệu vô cùng quan trọng khi làm bánh
Cách làm bánh trung thu nhân tiramisu đơn giản ngay tại nhà
Các bước làm bánh trung thu tiramisu sẽ cầu kỳ hơn những dòng truyền thống khác tuy nhiên bạn vẫn có thể làm ngay tại nhà với cách làm như sau:
Bước làm vỏ bánh
Các bước chuẩn bị vỏ bánh như sau:
- Rây bột mì và bột cacao thật kỹ để tránh vón cục.
- Trộn đều bột mì và bột cacao vào một tô, tiếp tục rây lại để thu được hỗn hợp bột mịn.
- Trong tô khác, trộn nước đường, dầu ăn và sữa bột cho đến khi có được hỗn hợp dẻo mịn.
- Tạo một lỗ tròn ở giữa hỗn hợp bột, từ từ đổ hỗn hợp nước đường vào, trộn đều và nhồi bằng tay để tạo thành khối bột dẻo.
- Cho bột vào túi bóng, bịt kín và để nghỉ 30 phút, sau đó nhào lại lần nữa rồi chia bột thành 10 phần và vo tròn.
Rây bột thật kỹ để tránh bị vón cục
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay cực lạ miệng
Chuẩn bị nhân bánh
Để làm ra những chiếc bánh trung thu nhân tiramisu thơm ngon, công đoạn chuẩn bị nhân là rất quan trọng. Cùng theo dõi nội dung các bước sau:
- Bước 1: Cho 30ml nước sôi/nóng vào bột cacao, khuấy tan. Đợi khi nước cacao nguội, cho thêm 30ml rượu Kahlua, khuấy tan rồi đổ vào phần nhân đậu (đã sên hoặc mua sẵn).
- Bước 2: Tiếp tục sên phần đậu cho đến khi mịn bóng. Sau đó, rây 20g bột bánh dẻo vào phần nhân đậu và đảo đều.
- Bước 3: Để đậu nguội hoặc ấm rồi chia thành từng phần, vo tròn và bọc bằng màng bọc thực phẩm.
- Bước 4: Chia cream cheese thành từng viên 15g, ấn dẹp, cho vào giữa phần nhân đậu rồi vo tròn. Sau đó, cho toàn bộ nhân vào ngăn mát tủ lạnh để dễ gói nhân.
Công đoạn chuẩn bị nhân bánh trung thu tiramisu
Đóng khuôn bánh trung thu nhân tiramisu
Phần này tương đối đơn giản, các bạn có thể làm theo ý thích của mình hoặc tạo hình theo khuôn mà mình chọn. Cụ thể như sau:
- Chia bột bánh đã nghỉ thành 10 phần, khoảng 20 gram mỗi phần.
- Chuẩn bị mặt bàn sạch, cây cán bột và ít bột khô. Phủ bột khô lên bàn và lên cây cán để chống dính.
- Cán dẹt phần vỏ bánh, đặt viên nhân vào giữa rồi vo tròn, miết kỹ lại.
- Quét một ít dầu ăn vào khuôn bánh (khoảng 50g) để chống dính. Sau đó, ấn bột vào khuôn, ấn chặt tay để in được toàn bộ họa tiết.
Tạo hình bánh trung thu nhân tiramisu theo ý thích
Nướng bánh
Để nướng bánh chuẩn ngon, bạn có thể tham khảo cách sau:
Nướng bánh lần 1:
- Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút, chuẩn bị khay nướng có lót giấy.
- Đặt bánh lên khay nướng và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 8 phút, đến khi vỏ bánh khô ráo.
- Lấy bánh ra, xịt nước lên bánh và để nguội 15-20 phút.
Nướng bánh lần 2:
- Pha hỗn hợp quét mặt bánh, lọc qua rây.
- Khi bánh đã nguội, dùng chổi mềm quét một lớp mỏng hỗn hợp lên mặt và thành bánh.
- Nướng bánh ở 175 – 180 độ C trong 5 – 6 phút, đến khi vỏ bánh khô ráo.
- Để bánh nguội rồi bảo quản ở nơi thoáng mát.
Bánh trung thu nhân tiramisu thơm ngon, lạ miệng
Một vài lưu ý khi làm bánh
Một số mẹo sau đây sẽ giúp quá trình làm bánh của bạn diễn ra thuận lợi hơn:
- Nếu tự làm nhân cafe, hãy sử dụng công thức nhân đậu xanh, thêm nước café đặc vào trộn đều rồi sên như bình thường.
- Nếu bột vỏ bánh còn ướt khi cán, thêm chút bột khô và để nghỉ thêm 15-20 phút. Nếu bột quá khô, thêm chút nước hoặc sữa và nhào đều lại.
- Nếu nhân kem phô mai bị chảy nhiều, để lại trong tủ lạnh để phô mai cứng lại rồi mới làm tiếp.
- Vỏ bánh này khá mỏng, nên chỉ cần nướng 1 lần là đủ chín. Lần nướng thứ 2 chỉ để giúp vỏ bánh bóng đẹp và khô ráo hơn.
- Hỗn hợp trứng quét bánh trung thu nhân tiramisu chủ yếu để giúp vỏ bánh bóng, không cần nhiều như bánh trung thu truyền thống.
- Không nên nướng ở nhiệt quá cao để tránh bánh bị cháy và mất màu chocolate đẹp (Thời gian và mức nhiệt sẽ tùy thuộc vào dòng lò nướng bạn đang sử dụng).
- Nếu sau khi nguội, vỏ bánh vẫn mềm hoặc dính, lúc này bạn có thể bật lò nướng ở chế độ sấy để lớp vỏ bay hơi nước, chúng sẽ khô ráo và đẹp mắt hơn.
Lưu ý một vài điều trên sẽ giúp bạn làm bánh thành công hơn
Xem thêm dịch vụ quà trung thu của Vietgourmet dành cho doanh nghiệp
Bảo quản bánh trung thu nhân tiramisu như thế nào cho đúng?
Vì có sử dụng kem phô mai nên bánh chỉ có thời hạn sử dụng ngắn khoảng 3 ngày ở nhiệt độ phòng và 7 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách bảo quản đúng như sau:
- Để bánh nguội hoàn toàn trước khi đựng vào hộp, túi bảo quản.
- Bảo quản từng chiếc bánh riêng biệt, đựng trong túi kín kèm 1 gói hút ẩm.
- Khi đã cắt ra và không sử dụng hết, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp giữ nguyên hương vị và hạn chế bánh bị khô.
Bảo quản đúng cách giúp hương vị tiramisu thơm ngon hơn
Lời kết
Bánh trung thu nhân tiramisu hứa hẹn sẽ trở thành sự lựa chọn hấp dẫn trong ngày tết đoàn viên sắp tới. Với sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy từ phô mai và vị độc đáo của cacao, chiếc bánh sẽ mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm đầy khác lạ. Hãy bắt tay vào thử ngay món bánh đầy mê hoặc này cùng những người thân yêu nhé.