Sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta

Sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta

Tìm hiểu cà phê Arabica

 

arabica coffee bean 2

Giống Arabica được con người phát hiện khá sớm ở vùng cao nguyên phía Tây Nam của Ethiopia. Chúng đã được người Pháp và Hà Lan đưa đi khắp thế giới, trong đó những vùng trồng nhiều nhất là Brazil và Colombia.

Cafe Arabica chứa hàm lượng Caffeine nhẹ nhàng, chúng chỉ có khoảng 1.5%.

Việt Nam cũng là quốc gia trồng nhiều cà phê Arabica. Tuy nhiên sản lượng cũng như chất lượng không được đánh giá quá cao. 

Tìm hiểu về cà phê Robusta

 

hat ca phe robusta 4 min

Sau Arabica thì Robusta chính là giống cà phê có sản lượng đứng thứ 2 thế giới. Tuy xuất hiện sau Arabica đến 100 năm nhưng vì khả năng sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện, năng suất cao hơn nên giống cà phê này được trồng rất rộng rãi.

Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Ở Việt Nam dòng cà phê này được gọi là phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4%. Do có hàm lượng cafein cao, nên cafe này có vị đằm hơn hạt cà phê Arabica. 

Đặc trưng chính của hạt cà phê loại Robusta chính là vị đắng. Điều này đến từ hàm lượng caffeine rất cao, lên đến 2.5% tổng khối lượng hạt.

Vị đặc trưng của từng loại cafe

Nếu bạn là một người thường xuyên thưởng thức cafe thì chắc hẳn sẽ dễ dàng nhận biết được hương vị khác biệhạnh nhân, càt của hai loại cafe này:

  • Cà phê Arabica sau khi đi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua đặc trưng, sau một vài giây sẽ có chút đắng nhẹ chứ không quá gắt. Khi cafe trôi xuống khoang miệng, hậu vị sẽ có mùi thơm rất nồng nàn và quyến rũ.
  • Cà phê Robusta lại không cho thấy được mùi thơm như Arabica. Ngược lại, sau khi đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận ngay vị đắng khá gắt và rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về mùi vị, họ có thể cảm thấy đâu đó mùi thơm của trái cây trong cuốn họng.

Để  đánh giá cafe nào sẽ ngon hơn thì thật khó vì nó còn tùy thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị của người dùng. Nếu bạn là một người thích sự nhẹ nhàng một chút sâu lắng, nồng nàn thì một ly Arabica chính là sự lựa chọn lý tưởng. Còn nếu bạn thích sự mạnh mẽ đắng gắt từ đầu lưỡi đến vòm họng hãy thử ngay một ly Robusta. Chắc hẳn chúng sẽ không làm bạn thất vọng. 

Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp hai loại hương vị này với nhau để tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo. Mỗi loại hạt cà phê có hương vị khác nhau, nếu bạn biết cách phối trộn thì hương vị sẽ trở nên độc đáo, khác biệt và mới lạ hơn. 

Để phối trộn cà phê, bạn cần chuẩn bị 3 loại hạt cà phê gồm có: Robusta, Arabica, hạt cà phê trung hòa giữa 2 loại trên. Tùy theo hương vị và khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ 70 : 30 hoặc 30 : 40 : 30.

  • Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.
  • Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa và vị chua nhẹ.
  • Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.
  • Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *