Nho Muscat – Moscato Dòng Nho Cổ Trứ Danh Nước Ý

Nho Muscat – Moscato Dòng Nho Cổ Trứ Danh Nước Ý

Nho Muscat (hay còn gọi là Moscato) được mệnh danh là dòng nho cổ được trồng lâu đời nhất trên thế giới. Chúng là loại nho có độ thơm tuyệt vời, hương vị trái cây của quả mâm xôi, trái cây nhiệt đới, cây mơ và hương hoa như hoa cam, cánh hoa đồng và kim ngân.

Lịch sử lâu đời của giống nho Moscato nổi tiếng

Muscato là tên của một trong những họ nho lâu đời nhất và nhưng vẫn giữ được độ phổ biến nhất trên thế giới. Giống nho mà ngày nay được gọi với tên Muscat – được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông và đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại (năm 800 TCN – 600 CN) bởi người La Mã và Hy Lạp.

4

Tuy nhiên, khi sản xuất rượu vang trong nước đã có một lịch sử lâu dài ở Ai Cập và Ba Tư cổ đại. Các nhà văn cổ điển như Columella và Pliny the Elder đã mô tả rằng các giống nho “rất giống Muscat” như Anathelicon Moschaton và Apianae có một vị rất ngọt ngào và hấp dẫn với các loài ong. Tóm lại, không có một bằng chứng lịch sử cụ thể nào cho thấy rằng những giống nho làm rượu trước đây là thành viên của họ nho Muscat

Vùng đất sinh sống.

Như một quy luật chung của tự nhiên, nho Muscat rất ưa thích khí hậu ấm áp và phát triển mạnh nhất ở khí hậu Địa Trung Hải điển hình. Đặc biệt là tại những quốc gia như: Ý, Pháp, Tây Ban Nha và ở Rutherglen, Úc.

nho-muscat

Hiện nay trên thế giới, Ý là quốc gia sản xuất nho Muscat nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

Các tên gọi khác nhau

Trong tiếng Ý, Muscat hay còn gọi là Moscato. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những tên gọi khác nhau cho Moscato mà họ sản xuất. Như:

  •  Tại Tây Ban Nha, chúng được gọi là “Moscatel”
  • Tại Đức, bạn sẽ thấy “Muskateller”.

Về mặt kỹ thuật và tính đúng đắn, rượu vang được dán nhãn là “Moscato” phải đến từ Ý. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Các thương hiệu rượu vang lớn từ California và Úc cũng sản xuất rất nhiều loại rượu vang ngọt nhẹ với cái tên là Moscato — trong khi những loại rượu này không hề được sản xuất ở Italy nhưng chúng vẫn được làm theo phong cách Moscato.

Đặc điểm riêng biệt của rượu vang Moscato

Rượu vang Moscato được làm từ giống nho Muscat có nồng độ cồn thấp, vị ngọt nhẹ nhưng không phải không có ngoại lệ. Thực tế vẫn có những loại rượu vang khô, rượu vang ngọt hay thậm chí là rượu sủi tăm được tạo nên từ nho Muscat. Đặc điểm chung của chúng là đều sở hữu mùi thơm rất cao. Ngay cả loại vang Muscat khô nhất cũng có xu hướng gợi lên cảm giác ngọt ngào khá tả nếu chỉ ngửi hương thơm trái cây từ nó.

Hương vị đặc trưng

Với những loại rượu vang trẻ, không được lão hóa và tăng cường như rượu vang làm từ giống nho Moscato có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Moscato như mùi cam quýt, hoa hồng và đào.

Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và được lão hóa (đặc biệt là trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thì chúng thường sẽ có màu tối do quá trình oxi hóa với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

huong vi moscat

Hương thơm ấn tượng từ Nho Muscato là một trong những đặc tính nổi bật của nó. Cùng với sự linh hoạt khi kết hợp với các giống nho khác khiến nó trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất rượu vang.

Nho Muscat có thể được sản xuất thành các loại rượu vang “khô” với độ đậm trung bình (medium-bodied), vị ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang để tráng miệng. Đây cũng là nguyên do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là “grapey” hơn là “grape”.

Nhìn chung, những thành viên trong họ Muscato có độ axit thấp và không phù hợp để lão hóa nhiều hơn 4 năm ( trừ rượu vang Muscato tăng cường).

Các loại rượu Moscato khác nhau như thế nào?

Có một số điểm khác biệt giữa các loại rượu Moscato với nhau như:

Moscato d’Asti: Đây là loại rượu vang có màu vàng, lấp lánh nhẹ. Chúng được sản xuất tại vùng Tây Bắc Piedmont, Moscato d’Asti đến từ Muscat à Petits Grains và là loại rượu dễ nhận biết nhất. Nồng độ cồn không cao (5,5% ABV), hương vị ngọt nhẹ và có bọt nhẹ mềm. Đây là loại rượu khai vị hoặc tráng miệng phổ biến.

Asti: Frizzante là Moscato d’Asti là spumante, hoặc hoàn toàn sủi bọt là rượu Asti. Cả hai loại rượu vang này đều được ra đời tại cùng một vùng Piedmont từ cùng một loại nho. Tuy nhiên chúng có sự khác biệt khá rõ ràng. Rượu Asti sẽ có vị ngọt hơn và có độ cồn cao hơn hẳn.

Moscato Rosa: Đây là loại rượu đến từ vùng Trentino Alto-Adige, vùng đông bắc của Italy. Loại rượu vang ngọt này được làm từ nho Muscat vỏ đỏ tím rất giống với Muscat à Petits Grains. Chúng có màu đỏ ruby ​​rực rỡ và hương vị mọng.

Moscato Giallo: Đây là loại rượu tĩnh lặng có màu vàng này được sản xuất tại vùng Trentino Alto-Adige. Chúng được xác định bằng hương liệu hoa và gia vị như quế, bưởi, và hoa cam. Moscato Giallo đã và đang được trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, làm cho những loại rượu này khô hơn các loại rượu Moscato khác.

Moscato di Pantelleria: Loại rượu này được sản xuất tại Pantelleria – một hòn đảo nhỏ nằm giữa Sicily và Tunisia. Chúng nổi bật với màu hổ phách đến từ nho Moscato của Alexandria và đưa ta liên tưởng đến mơ. Một loại khác là Passito de Pantelleria – một loại rượu tráng miệng có vị ngọt đậm được làm từ nho Moscato khô.

Moscato Canelli: Đây là một từ khác để chỉ nho Muscat à Petits Grains, thường thấy trên các loại rượu vang được làm theo phong cách Moscato ở California hoặc Washington State. Chúng có thể tĩnh lặng hoặc lấp lánh theo phong cách Moscato d’Asti.

Một lưu ý về Moscato ở Hoa Kỳ: Mặc dù trước đây Moscato tại Hoa Kỳ không được đánh giá cao như những nơi khác nhưng doanh số bán hàng của Moscato tại Hoa Kỳ đã tăng vọt kể từ đầu những năm 2010. Dữ liệu của Nielsen từ năm 2012 đã chỉ ra rằng doanh số bán rượu sủi bọt Moscato tăng tới 100%. Trong khi Market Watch báo cáo rằng, loại rượu này hiện đang quá phổ biến. Các thương hiệu lớn như Barefoot, Woodbridge, Sutter Home và Beringer thậm chí còn không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Được chào mời như một loại rượu rẻ và dễ uống, có thể nhâm nhi cả ngày, nhiều người đã so sánh sự tăng đột biến của Muscat với cơn sốt White Zinfandel của những năm 1980.

Nhiều chiếc Muscat đã được sản xuất tại Hoa Kỳ đến từ các thương hiệu lớn nói trên. Cũng như Yellowtail – một thương hiệu nổi tiếng của Úc. Những loại rượu này hầu hết đều không đắt, thường chỉ rơi vào $7 một chai. Phần lớn các loại rượu này đều có màu sủi tăm nhẹ theo phong cách của Moscato d’Asti. Tuy nhiên việc ghi nhãn này sẽ có thể hơi khó hiểu. Đây là cách để giải mã các loại rượu mà bạn tìm thấy ở trên mạng, tại các cửa hàng tạp hóa ,siêu thị hay các cửa hàng rượu.

White Moscato: Rượu vang sủi tăm hoặc tĩnh lặng được làm bằng nho Moscato à Petit Grains. Đem tới hương thơm hoa với hương trái cây đậm.

Pink Moscato:  Đây là loại White Moscato với một chút rượu vang đỏ. Nhiều khả năng chúng vẫn hoặc lấp lánh nhẹ. Đây là phong cách rượu phổ biến được thực hiện bởi các nhà sản xuất thương hiệu lớn ở Hoa Kỳ và Úc.

Red Moscato: Tương tự như với Pink Moscato, loại rượu này thường là sự pha trộn giữa White Moscato và các màu đỏ khác như Syrah và Zinfandel.

Rượu vang sủi bọt Moscato: Đây là loại rượu có sủi bọt mạnh hơn, gần giống rượu Asti hơn là rượu Moscato d’Asti.

Các phục vụ rượu vang Moscato

Mặc cho Muscat có thể có vị ngọt nhưng chúng không phải là loại rượu tráng miệng truyền thống. Hãy dùng nó như một món khai vị, nhấm nháp trong buổi sáng muộn. Nồng độ cồn thấp và hương vị phức tạp sẽ làm cho chúng rất hoàn hảo cho bữa ăn ban ngày hay trong một sự kiện nào đó.

Kết hợp thực phẩm với Moscato

Nếu bạn chỉ được chọn một loại rượu để kết hợp với các món ăn đến từ Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, đó chắc chắn sẽ là Moscato. Loại rượu này xử lý các món ăn cay một cách duyên dáng bởi nồng độ cồn của chúng xu hướng thấp và độ ngọt có xu hướng cao.

an cung moscato

Moscato thường thích hợp các loại gia vị thơm như gừng, quế, bạch đậu khấu và ớt. Đối với các món ăn có nhiều protein, hãy thử với các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà và cá mảnh. Điều đó nói lên một điều rằng, một ly Moscato lấp lánh sẽ rất phù hợp với Thịt lợn BBQ.

Trong bữa ăn, hãy thử Muscat với những món khai vị như rau và cá. Đây là loại rượu hợp với đồ ăn cay như ẩm thực Thái Lan.

  • Thịt :  Thịt gà, Gà tây, Vịt, Cá vảy nhẹ, Thịt lợn BBQ, Thăn lợn, Tôm, Cua, Tôm hùm, Halibut, Cá tuyết.
  • Gia vị và thảo mộc: Quế, Gừng, Riềng, Húng quế, Hành tím, Chanh, Bạc hà, Bạch đậu khấu, Ớt sừng, Ớt Cayenne, Đinh hương, Sốt BBQ, Teriyaki, Chua ngọt, Ngò, Cam, Kinh giới, Hạt điều, Lạc, Thì là…
  • Cheese Pairings: Phô mai vừa đến cũng sẽ kết hợp tuyệt vời với rượu vang này, pho mát sữa cừu và sữa bò.
  • Rau (và Giá ăn chay): Cà rốt, cần tây, thì là, hành lá, ớt chuông đỏ, đậu phụ, xoài, dứa, cam.
  • Phô mai mềm hoặc hăng: Brie và Camembert dạng kem mềm, chúng phù hợp với vị trái cây tươi sáng của Muscat. Mặt khác, pho mát xanh mạnh cần một loại rượu như Muscat để cân bằng độ mặn của nó. Moscato d’Asti hoặc Passito di Pantelleria sẽ kết hợp tốt. Hãy đảm bảo để pho mát ở nhiệt độ phòng để tối đa hóa hương vị của nó.

Hiện nay, Viet Gourmet là đơn vị nhập khẩu mọi loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, vang Ý chính hãng được làm từ Moscato như:

…Cùng nhiều giống nho nổi tiếng khác. Nếu bạn là người yêu thích nho Muscat và muốn thưởng thức loại rượu tuyệt vời này, hãy liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.