Nho Malbec: Sự Thật Thú Vị Về Giống Nho Argentina

Được mệnh danh là “Hoàng tử của các giống nho Argentina”, Nho Malbec là loại nho không những tạo nên những chai rượu vang lừng danh mà còn là giống nho có sở hữu rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nó. Những câu chuyện về lịch sử ra đời, hương vị đặc trưng hay phong cách của chúng, hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Câu chuyện lãng mạn về cội nguồn của giống nho Malbec

Giống nho Malbec (đôi khi được gọi là Auxerrois) có nguồn gốc từ Sud-Ouest, đất nước Pháp lãng mạn hào hoa. Nho là đứa con lai hoàn hảo của hai giống nho bí truyền từ Montpellier (Languedoc – Roussillon) và Gaillac (Sud-Ouest) – nơi thị trấn nhỏ trên dòng sông uốn quanh nhẹ nhàng chảy về phía Bordeaux

Malbec nhanh chóng trở nên phổ biến, là một loại nho có trong mình sự hòa quyện hương vị của 5  loại nho làm rượu hàng đầu Bordeaux. Tuy nhiên, do khả năng chống chọi với thời tiết và sâu bệnh kém mà chúng không thể vươn lên trở thành giống nho hàng đầu của Pháp. Malbec dần bị đổ gục, lơ đễnh suy ngẫm về sự biến mất của chính mình. Rồi có một ngày, sự hào nhoáng của vùng Nam Mỹ Argentina đã đưa Malbec một lần nữa sống dậy.

Tại Mendoza, Argentina, nhờ vào nhà thực vật học người Pháp hoài cổ đã trồng nó theo lệnh của thị trưởng vào năm 1868. Thiên nhiên tươi đẹp, cảnh sắc hùng vĩ, không khí ấm áp, ngày ngày được tắm nhát dưới những tảng băng tan Andes, Malbec chính thức được là chính mình, tỏa hương, khoe sắc và hưng thịnh. Từ đó, chúng dần khẳng định được vị thế trên mảnh đất Argentina với 75% sản lượng được trồng trên thế giới, trở thành biểu tượng cho rượu vang Argentina.

nho-malbec-argentina

Mendoza sở hữu những vườn nho với độ cao nhất trên thế giới với vị trí độ cao lên tới 600-1100 mét so với mực nước biển. Chúng được bao bọc bởi dãy núi khổng lồ Andes luôn đứng xung quanh. Nước sẽ tưới tiêu cho các vườn nho bằng nước băng tan từ gã khổng lồ Andes. Dòng nước băng tan chảy xuống núi, mang theo những chất dinh dưỡng từ các yếu tố đất và khoáng chất khác nhau, chăm bẵm cho những trái nho căng mọng và giàu dưỡng chất.

Cuối cùng, bí mật tại sao Malbec lại phát triển vượt bậc của tại Argentina mà không phải tại mảnh đất hào hoa xứ Pháp đã được giải đáp. Câu trả lời nằm ở yếu tố độ cao. Những ai sành rượu đều biết rằng có rất nhiều yếu tổ tạo nên một chai vang hoàn hảo như: nhiệt độ, đất, thủy lợi, hướng gió… Và đối với Malbec, điều đó phụ thuộc vào độ cao. Khi chúng được lớn lên ở độ cao càng lớn thì chúng sẽ lại càng tinh tế và phức tạp.

Đặc điểm thú vị của giống nho Malbec

Nho Malbec rất yêu ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời không chỉ tốt cho con người mà còn tốt cho vạn vật. Nho Malbec cũng không ngoại lệ. Ánh nắng sẽ giúp cho chúng có lớp da dày và nhiều tannin hơn. Khi có đủ ánh nắng, chúng sẽ đậm hơn và nhiều sắc tố màu hơn. Những cây nho trồng ở sườn đồi đón nắng sẽ có tuổi thọ dài hơn những cây nho ít được hưởng ánh nắng hơn.

nho-malbec

Đặc biệt, chúng là loại nho khá ưa những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm.

Rượu vang làm từ nho Malbec mang màu sắc rất đặc biệt

Những chai rượu vang được làm từ nho Malbec đều mang màu sắc đỏ tím đậm gần như mờ đục rất đặc trưng. Màu sắc này được đánh giá là khá giống với màu nho Syrah, tuy nhiên vành rượu lại có màu đỏ tươi bắt mắt.

Đây cũng là điểm đặc biệt nhất trong màu sắc của nho Malbec.

Sức sống bền bỉ, vươn lên để đạt đến độ cao mong muốn.

Nho Malbec là giống nho được đánh giá có sức sống rất bền bỉ. Khi được trồng tại những vùng thấp, chúng sẽ cố vươn mình lên để đón lấy ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ cố vươn lên để đạt tới độ cao mình mong muốn.

Có một ngày dành riêng cho nho Malbec

Vào ngày 17/04/1853, những cơ sở đầu tiên cho bộ luật rượu vang tại Argentina đã được áp dụng tại Mendoza. Dĩ nhiên Malbec không phải là ngoại lệ kể cả khi chúng là dòng nho nhập cư từ Pháp.

Tháng 11/2010, chính phủ Argentina đã tuyên bố, công nhận rượu vang là quốc tửu của đất nước này. Khi đó, với sản lượng lên tới 30,21% ca nước, Malbec đã trở lành giống nho có diện tích trồng lớn nhất, chất lượng cao nhất tại Argentina.

Vào năm 2011, tổ chức Rượu Vang Argentina đã tuyên bố, lựa chọn ngày 17/04 là ngày Malbec thế giới (Malbec World Day).

Nho Malbec tại Pháp và nho Malbec tại Argentina có sự khác biệt rõ rệt

Nho Malbec thường đạt đến độ chín vào giữa mùa sinh trưởng và tạo ra những trái nho nhỏ, có màu đậm. Chúng là loại nho rất nhạy cảm với môi trường phát triển, mức độ chín sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của rượu vang cuối cùng.

Nhìn chung, Malbec tại Pháp có xu hướng nhiều thịt hơn, mộc mạc và tannic.  Trong khi đó, Malbec tại Argentina có vẻ đậm đà đồng đều hơn, chín, dẻo và ngon ngọt hơn.

Ở cả hai bờ phía Đại Tây Dương, rượu vang Malbec thường được ủ trong gỗ sồi để tăng cấu trúc và khả năng lão hóa của rượu.

Mỗi độ cao khác nhau nho Malbec sẽ có những đặc điểm khác nhau

Đối với nho Malbec, khi được trồng ở độ cao thấp, vỏ của chúng có xu hướng mỏng hơn, quả thường mềm và dẻo. Ở độ cao này, chúng cho ra những quả hồng và quả đỏ. Được sản xuất hàng loạt để tạo ra một loại rượu vang đỏ nhẹ, dễ uống cho mùa hè.

Khi lên cao hơn nữa, trên các sườn núi thấp hơn của dãy Andes, loại nho này có lớp da dày hơn và hương vị đậm đà hơn. Rượu vang được tạo ra từ nho Malbec ở độ cao này (đặc biệt là khoảng trên 3000ft / 1000m) sẽ có mùi thơm hơn và có màu sắc rực rỡ, mạnh mẽ hơn. Trở thành một trong số các loại rượu vang Nam Mỹ được đánh giá cao nhất.

Những vườn nho cao nhất tại Argentina, ở tỉnh Salta đang đạt độ cao gần 10.000ft (3050m) so với mực nước biển, trở thành một trong những vườn nho cao nhất thế giới. Những vườn nho này chủ yếu là giống nho Malbec, cùng với giống rượu vang trắng Torrontes mang tính biểu tượng của quốc gia.

Ở Úc và New Zealand, Malbec thường được pha trộn với Merlot 

Ở Úc và New Zealand, Malbec thường được pha trộn với Merlot mềm hơn, ít tannic hơn, tạo ra các loại rượu vang sáng mang hương vị trái cây trên nền gỗ sồi. Mận và hoa violet là những hương vị chủ yếu có thể cảm nhận được khi uống loại rượu vang này.

Cấu hình hương vị đặc trưng của nho Malbec

Rượu vang từ giống nho Malbec có hương vị khá đa dạng và phong phú. Chúng thường có vị khô, đậm đà, có hương vị trái cây đậm, đậm đà như dâu đen và mận đỏ. Chúng được đánh giá là rất ngon ngọt và dẻo, với hương vani, thuốc lá, sô cô la đen và gỗ sồi. Malbec có lượng axit trung bình và lượng tannin vừa phải. Được kết hợp rất tốt với các loại thực phẩm.

 Rượu Malbec của Argentina có chất lượng cao phản ánh hiệu quả sự khủng bố của họ, với rượu vang độ cao tự hào với hương vị trái cây đỏ như anh đào và mâm xôi và nhiều hương hoa hơn cả. 

Hương vị của chúng phụ thuộc rất lớn vào độ cao của nơi trồng Malbec. Bên cạnh đó có một số yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng đến hương vị như ánh sáng mặt trời mà nho có thể tiếp nhận, nhiệt độ hay là độ ẩm… Rượu vang được làm từ giống nho Malbec cũng có hương vị thay đổi rõ rệt theo độ tuổi của chúng. Sự khác biệt giữa hương vị già và trẻ là rất lớn.

  • Hương vị chính (Fruit, Berries, Citrus): Blueberry, Plum, Black cherry,  Blackberry, Raspberry, Pomegranate
  • Hương vị phụ ( Earth, Herb, Flower, Spice, Mineral, Other): Tobacco, Black Pepper, Cocoa, Coffee, Milk Chocolate, Molasses, Leather, Gravel, Green Stem
  • Hương vị thêm khi được ủ trong các thùng gỗ sồi: Coconut, Vanilla, Dill.

Các vùng nho Malbec phổ biến

Do yêu cầu khá cao để sinh trưởng và phát triển, hiện nay chỉ có khoảng 100.000 mẫu Malbec được trồng trên toàn thế giới.

vuon-nho-malbec

Argentina 76.700 mẫu Anh: Mendoza, San Juan, Salta

Pháp ~ 15.000 mẫu Anh: Sud-Ouest, Bordeaux, Thung lũng Loire

Hoa Kỳ ~ 3.400 mẫu Anh: California, Washington, Oregon

Chile 2.500 mẫu Anh: Colchagua, Curicó, Cachapoal

Nam Phi 1.100 mẫu Anh

Úc  1.100 mẫu Anh, Nam Úc, Victoria

New Zealand 200 mẫu Anh: Gisborne, Vịnh Hawkes

Những món ăn hoàn hảo khi kết hợp với rượu vang Malbec

Malbec là loại rượu có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nhau.

  • Nhâm nhi rượu vang Malbec với thịt

Rượu vang làm từ Malbec đặc biệt hợp khi ăn cùng thịt gia cầm sẫm màu và thịt nạc đỏ. Malbec cũng kết hợp tốt với các hương vị của đất như ức bò. Thịt lườn lợn Iberico, thịt vai cừu om cung với bánh củ cải vàng nướng cũng rất hợp với Malbec. Chúng cũng sẽ tạo nên trải nghiệm thú vị với vịt, đùi gà, thịt bò, đà điểu, trâu và vai lợn.

  • Thưởng thức cùng gia vị và thảo mộc

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu vang Malbec, bạn có thể tìm các loại gia vị có mùi đất hoặc khói từ các loại gia vị hoặc thảo mộc như: rau mùi, quả bách xù, đinh hương, rau mùi tây, tiêu đen, thì là, cây thù du, cỏ xạ hương, hương thảo, bột porcini, ớt bột hun khói, đậu vani, tỏi, hẹ tây, hành lá và thịt nướng.

  • Các cặp pho mát

Malbec cũng rất hợp với các loại pho mát sữa bò và sữa dê săn chắc, đem lại cảm giác mềm và đậm đà.

  • Rau & Giá ăn chay

Các loại rau và giá ăn chay như: Tempeh, Nấm, rau nướng, ớt chuông xanh và đỏ, khoai tây, rau arugula, cải xoăn, đậu đen, cải thìa, thịt nướng, hành tây, củ cải đường, đậu lăng và gạo cấm đều ăn hợp với rượu vang Malbec

Từ đồng nghĩa với Malbec bao gồm: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.

Nếu quý khách hàng muốn sở hữu những chai rượu vang Malbec chính hãng, uy tín, giá tốt thì hãy liên hệ ngay với Viet Gourmet – nhà phân phối rượu vang ngoại nhập uy tín, chất lượng, đảm bảo giá thành vừa phải trên toàn quốc.

ruou-vang-malbec
Rượu Vang Malbec Viet Gourmet

Nếu muốn được tư vấn thêm về rượu vang Malbec hay để biết thêm chi tiết về những loại rượu bạn muốn sở hữu, vui lòng liên lạc cùng chúng tôi qua hotline hoặc để lại thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.