Khám phá hương vị nho Malvasia Nera tuyệt hảo

Nho Malvasia Nera là giống nho khá nổi tiếng được trồng rộng rãi trên khắp nước Ý Và khu vực Địa Trung Hải. Chúng nó mùi thơm rất đặc trưng, vỏ mỏng và được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang đỏ hảo hạng, rượu vang tráng miệng và rượu vang tăng cường khác, có vị từ nhẹ đến trung bình với hương vị của quả mận và anh đào.

Nguồn gốc lịch sử giống nho Malvasia Nera

Có rất nhiều người tin rằng, Malvasia Nera được lấy tên từ Monemvasia – một pháo đài cổ trên bờ biển của Laconia. Theo ghi chép của một giả thuyết khác, loại nho này còn được lấy tên từ huyện Malevizi trên đảo Crete, Hy Lạp.

Malvasia-Nera

Trong những năm từ 1970 đến 1980, Malvasia Nera thường được pha trộn với nho Sangiovese của Tuscany. Vào hai thế kỷ 19 và 20, rượu vang sa mạc được làm từ Malvasia Nera bỗng trở nên rất phổ biến ở Ý và được coi là một trong những loại rượu ngon nhất tại vùng đất này.

Sau Thế chiến thứ hai, sản lượng tiêu thụ rượu vang được làm từ giống nho này đã giảm đi đáng kể. Gây ảnh hưởng rất lớn đến việc trồng nho Malvasia Nera.

Tên gọi khác của giống nho Malvasia Nera

Nho Malvasia Nera còn có tên gọi khác như:

  • Malvasia di Casorzo
  • Malvasia di Schierano

Các giống nho Malvasia khác nhau được biết đến dưới một loạt các tên đồng nghĩa bao gồm: Malvasia ở Đức , Malezija và Malvasia ở vùng Đông Âu. Mặc cho chúng có tên nghe tương tự thì các giống nho tại Pháp được gọi là ” Malvoisie “, và có vẻ như chúng không liên quan gì đến Malvasia.

Vùng nho lý tưởng

Giống nho Malvasia Nera được trồng rộng rãi trên khắp nước Ý và Địa Trung Hải. Chúng thường được pha trộn với các loại nho khác hơn là được sản xuất như một loại rượu vang. Có thể thấy ví dụ nổi bật nhất về các loại rượu vang làm từ nho Malvasia Nera đa dạng là hai loại rượu Piedmont DOC, Malvasia di Casorzo và cả Malvasia di Castelnuovo Don Bosco. Xa hơn về phía nam, tại vùng đất Puglia, Malvasia Nera thường được pha trộn với nho Negroamaro. Đáng chú ý nhất là ở Salice Salentino. Sự đa dạng của nho cũng được tìm thấy ở Umbria trong một số ít rượu vang Malvasia Nera kiểu đất.

Tại Tuscany, cho đến những năm 1990 người ta vẫn thường trộn Malvasia Nera với nho Sangiovese. Với sự kết hợp này Malvasia Nera đã thêm vào một đặc tính sôcôla nhất định, tăng sự phong phú và làm tăng thêm tính mộc mạc của nho Sangiovese. Tuy nhiên, nho Cabernet Sauvignon cung cấp các biểu hiện táo bạo hơn và rõ ràng hơn về các đặc điểm tương tự. Dẫn đến việc phần lớn đã thay thế Malvasia Nera trong các hỗn hợp Tuscan.

Một vùng sản xuất rượu vang khác ở Ý sản xuất rượu Malvasia nera – Umbria. Ngoài ra vùng Piedmont là vùng sản xuất rượu duy nhất nơi Malvasia Nera được sử dụng để làm rượu vang đa dạng.

Ngày nay với sự phát triển rộng rãi của các loại nho khác, chỉ có khoảng 100 ha đất ở Ý được sử dụng để trồng giống nho Malvasia Nera. Malvasia di Castelnuovo Don Bosco và Malvasia di Casorzo là hai loại rượu vang đỏ tráng miệng nổi bật được sản xuất từ ​​nho Malvasia nera.

Các khu vực khác trên thế giới vẫn đang tiếp tục trồng giống nho này và được trồng ở một mức độ nào đó là Slovenia, Croatia và Đảo Canary.

Đặc điểm sinh trưởng của nho Malvasia Nera

Để sinh trưởng và phát triển tốt, nho Malvasia Nera yêu cầu khí hậu khô nên chúng thường được trồng trên các sườn dốc hoặc địa hình thoát nước. Để bảo vệ nho trong thời kỳ đầu không bị thối hay bị nấm mốc, vườn nho phải đạt đủ điều kiện không bị ẩm.

nho-Malvasia-Nera

Chúng là loại cây thân leo phát triển mạnh mẽ và có sức sống mãnh liệt. Nho Malvasia là loại quả mọng có màu hồng nhạt và hình tròn. Chúng có xu hướng làm cho rượu vang có màu nhạt, vàng và hơi hồng. Giống nho này tạo ra rượu vang với màu sắc đậm, hương thơm mạnh và lượng đường còn sót lại.

Các giống nho Malvasia tại Ý

Malvasia Bianca di Candia

Malvasia Bianca di Candia là loại nho có gốc Malvasia được trồng rộng rãi nhất tại Ý.

Malvasia Istriana

Tại Italy, loại rượu này được trồng ở vùng Friuli-Venezia Giulia, Collio DOC và Isonzo DOC . Tên gọi này xuất phát từ bán đảo Istria, thuộc các vùng của Croatia, Slovenia và Ý. Cây nho này hiện đã được đưa vào khu vực bởi các thương gia người Venice. Họ góp công trong việc mang cành giâm từ Hy Lạp sang. Malvasia Istriana ngoài ra cũng được tìm thấy trong Colli Piacentini vùng Emilia. Đây là nơi mà nó được sử dụng để làm rượu vang nổi tiếng tại địa phương như champagnino hoặc “ít Champagne “.

Malvasia di Planargia, Malvasia di Grottaferrata, Malvasia di Bosa.

Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, rượu vang tráng miệng kiểu passito ngọt làm từ nho Malvasia được rất đánh giá cao. Được coi là một trong những loại rượu ngon nhất tại Italy. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, sự thiếu quan tâm đến thị trường tiêu thụ đã dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng vấn đề trồng rừng. Nhiều giống cây khi đó rơi vào trạng thái sắp tuyệt chủng. Ngày nay, chỉ có một số nhà sản xuất chuyên dụng vẫn tiếp tục làm những loại rượu tráng miệng Malvasia này từ các giống địa phương bao gồm: Malvasia di Grottaferrata ở Lazio. Malvasia di Bosa và Malvasia di Planargia ở Sardinia .

Malvasia delle Lipari

Kể từ năm 1980, rượu vang tráng miệng được làm từ giống Malvasia delle Lipari đã chứng kiến ​​sự hồi sinh mạnh mẽ trên quần đảo núi lửa Aeolian, nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Sicily. Với hương cam đặc biệt, loại rượu vang Sicily này nổi tiếng đỉnh cao ngay trước khi xảy ra dịch bệnh phylloxera, khi mà hơn 2,6 triệu gallon (100.000 ha ) được sản xuất hàng năm.

Malvasia nera

Trong khi hầu hết các giống Malvasia được dùng để sản xuất rượu vang trắng thì Malvasia nera là một loại rượu vang đỏ mà ở Ý được sử dụng chủ yếu như một loại nho pha trộn. Được đánh giá rất cao vì màu sắc đậm và chất lượng thơm mà nó có thể bổ sung vào rượu vang.

Ở các vùng như Apulian của Brindisi và Lecce, chúng được pha trộn với nho Negroamaro. Trong khi trong những năm 1970 và 1980, nó là đối tác pha trộn thường xuyên của nho Sangiovese tại Tuscany . 

Gần đây, nho Cabernet Sauvignon đã trồng thay thế Malvasia nera ở Tuscany trong và sử dụng như một đối tác phối trộn với Sangiovese.

Các vùng khác hiện vẫn ghi nhận trồng Malvasia nera bao gồm: vùng Bolzano của Alto Adige , Sardinia, Basilicata và Calabria . Rượu vang Malvasia nera thường được chú ý với hương sôcôla phong phú với mận đen và hương hoa.

Malvasia di Candia, Malvasia Puntinata, Malvasia di Lazio

Vùng Lazio của Frascati là nguồn gốc của phần lớn diện tích trồng nho Malvasia di Candia. Đây là một giống phụ khác biệt của Malvasia không thuộc nhánh Malvasia bianca của họ nho. Chúng thường được sử dụng để pha trộn với Malvasia Puntinata và Malvasia di Lazio, được đánh giá cao do tính axit cao và xu hướng sản xuất rượu vang ít nhão hơn.

Hương vị đặc trưng của rượu vang làm từ nho Malvasia Nera

Nồng độ cồn trong các loại rượu này khá thấp so với các loại rượu khác, chỉ chiếm khoảng 5,5% thể tích. Rượu làm từ nho Malvasia Nera có kết cấu mềm và có hương vị của cacao, anh đào khô và trái cây.

Với sự mở rộng rộng rãi và đa dạng của họ nhà Malvasia, những khái quát chung về rượu vang Malvasia rất khó xác định. Hầu hết các giống Malvasia có nguồn gốc từ Malvasia bianca được đặc trưng bởi màu sắc đậm, thơm và có sự hiện diện của một số đường dư. Các giống Malvasia màu đỏ thì sẽ có xu hướng tạo ra rượu vang có màu từ nhạt, hơi hồng đến đỏ nhạt. Rượu vang làm từ nho Malvasia có đặc điểm là thân nặng thường được mô tả là “tròn” hoặc “béo” và kết cấu mềm trong miệng.

Hiện nay có nhiều loại rượu vang đỏ khác nhau được sản xuất từ ​​nho Malvasia nera. Rượu vang khô, sủi tăm và rượu vang ngọt được làm phổ biến ở Ý từ nhiều loại nho này.

Rượu có độ chua trung bình và tạo ra lượng đường dư. Một số loại rượu vang phổ biến được làm từ nho Malvasia Nera là: Vang M Malvasia Nera 14,5%,  Fracchia Antichi Giochi Piemontese Voulet Malvasia di Casorzo, Vang Zolla Salento Malvasia Nera 14,5%, Dezzani Malvasia di Castelnuovo Don Bosco, Rượu Il Cavaliere Rosso Dolce 13%, Cantina Sociale di Casorzo Dolce…

Kết hợp với thực phẩm

Rượu vang đỏ Malvasia nera là loại rượu có thể kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Ý và các món ăn làm từ cà chua. Là một loại rượu ngọt khô, và có độ chua thấp, thức ăn cay hoặc cơm chiên cũng có thể là một món ăn hoàn toàn phù hợp để thưởng thức cùng rượu vang làm từ nho Malvasia Nera.

uong-ruou-vang-cung-thuc-an-nao

Các món khác cũng đem lại hương vị tuyệt vời như pho mát, sô cô la, salad, bắp cải, v.v… Một điều thú vị rằng rượu vang Malvasia Nera cũng được sử dụng để chế biến các món tráng miệng và cũng có thể dùng kèm với các món tráng miệng.

Địa điểm cung cấp rượu vang từ nho Malvasia Nera Uy Tín Giá Chuẩn

Bên cạnh các loại vang nổi tiếng đến từ Italy, Pháp, Đức, Tây Ba Nha, Đức, Mỹ, Chile,… thì sự phong phú và đa dạng về hương vị như rượu vang làm từ nho Malvasia Nera cũng được đông đảo người ưa thích và sử dụng cho các dịp đặc biệt.

Để sở hữu rượu vang làm từ nho Malvasia Nera chuẩn cũng như các loại rượu vang khác như vang ngọt, vang Ý, vang hồng, vang bịch,… thì quý khách nên mua tại các địa chỉ uy tín. Midori tự hào là đơn vị chuyên phân phối và cung cấp rượu vang làm từ nho Malvasia Nera và các loại rượu vang chính hãng khác.

Không chỉ cung cấp đa dạng các loại rượu vang chính hãng, Midori còn là đơn vị cung cấp nhiều giải pháp thiết kế hộp quà tặng cho quý khách hàng khi có nhu cầu, hỗ trợ in logo doanh nghiệp và tư vấn miễn phí các loại rượu vang, hộp rượu phù hợp.

Liên hệ ngay qua hotline hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.