Cách làm bánh trung thu dẻo đơn giản trong vài bước

Bánh dẻo là món ăn cổ truyền của nước ta, không thể thiếu trong dịp tết Trung thu quan trọng của dân tộc. Tết trung thu sẽ trở nên trọn vẹn và đủ đầy khi cả gia đình được quây quần bên nhau và cùng thưởng thức chiếc bánh thơm ngon. Với cách làm bánh trung thu dẻo đơn giản được chia sẻ bởi Vietgourmet, bạn có thể dễ dàng tạo ra những chiếc bánh hoàn thiện và ngon miệng. 

Bánh trung thu dẻo có gì đặc biệt?

Bánh trung thu dẻo là một trong những món bánh cổ truyền của dân tộc ta, được xuất hiện vào dịp lễ trung thu với mong muốn gia đình đoàn viên, mùa màng bội thu. Loại bán này nổi bật với màu trắng ngà và hương vị thơm ngon dịu nhẹ đăc trưng. Nhờ đó, có thể chinh phục vị giác từ người lớn đến trẻ em trong dịp Tết đoàn viên. 

Đặc biệt, cách làm bánh trung thu dẻo không cần dùng lò nướng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tuân thủ hướng dẫn làm bánh là bạn có thể tạo nên chiếc bánh dẻo hoàn thiện, thơm ngon nhất. Vỏ bánh dẻo được làm từ bột nếp đã được xay mịn hòa quyện chung với nước đường, nước hoa bưởi. 

Nhân bánh dẻo có thể được biến tấu tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người như đậu xanh, thập cẩm, hạt sen,… Ngoài ra, có thể thêm trứng muối chín vào nhân bánh để tăng hương vị cho cho món ăn. Bạn có thể chọn làm bánh dẻo trung thu nhân mặn hoặc nhân ngọt tùy ý, tuy nhiên cần gia giảm gia vị hợp lý để có thể hợp với khẩu vị của mình. 

Bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo là món ăn cổ truyền với hương vị thơm ngon hấp dẫn

Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo đơn giản dễ hiểu

Để tạo nên những chiếc bánh trung thu lạnh thơm ngon thì bạn cần tuân thủ những bước hướng dẫn dưới đây của Vietgourmet:

Cách làm vỏ bánh trung thu cực dẻo

Vỏ bánh trung thu dẻo được tạo nên từ những bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Hòa tan nước nóng và đường theo tỷ lệ 1:1, đun nhỏ lửa tới khi đường được tan hoàn toàn. Sau đó, thêm vào hỗn hợp một chút nước cốt chanh rồi đun thêm khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp. 
  • Bước 2: Cho vào hỗn hợp nước đường vừa nấu 2 thìa dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi theo tỷ lệ thích hợp. 
  • Bước 3: Bắt đầu cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường trong lúc nó còn nóng. Sau đó, trộn bột thật đều bằng dụng cụ đánh trứng chuyên dụng. Khi bột bánh đã nguội bớt thì dùng tay nhồi bột đều tay để bột được dẻo mịn. 
  • Bước 4: Phủ một lớp bột khô thật mỏng lên mặt bàn sạch, sau đó cho bột bánh dẻo lên trên. Sau đó, rắc thêm một ít bột khô lên khối bột rồi cho bột nghỉ trong vòng 30 phút. Lúc này, bạn sẽ có được phần vỏ dẻo mịn để làm bánh trung thu dẻo.
image 65

Vỏ bánh trung thu dẻo cần được làm kỹ càng để có sự dẻo mịn

Hướng dẫn làm nhân bánh trung thu dẻo ngon miệng

Cách làm bánh trung thu bằng bột mì có thể kết hợp nhiều loại nhân khác nhau nhằm tạo nên những hương vị hấp dẫn đặc trưng phù hợp với khẩu vị từng người. Dưới đây là một số gợi ý nhân bánh dẻo thơm ngon và được yêu thích trong dịp Tết trung thu:

  • Nhân đậu xanh:
    • Đầu tiên, cần vo sạch đậu xanh rồi ngâm với nước cỡ 2 tiếng để đậu nở thật mềm rồi cho vào nồi hấp chín. Sau khi đậu xanh đã chín thì xay nhuyễn nó với nước. Tiếp đó, chỉ cần cho hỗn hợp vào nồi và thêm đường rồi sên nhỏ nó với lửa nhỏ trong vài phút. 
    • Khi đậu xanh đã đặc lại thì thêm mạch nha và bột bánh dẻo đã được hòa tan vào đảo đều. Cuối cùng, chỉ cần thêm vào phần bột tinh dầu hoa bưởi rồi đợi nguội, vo bột thành từng viên nhỏ vừa với phần vỏ vừa làm. 
  • Nhân sữa dừa:
    • Để làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa thành công, bạn cần trộn dừa non với sữa đặc trong khoảng 40 phút. Sau đó, đổ nước cốt dừa vào chảo đun tới khi nóng thì cho tiếp phần dừa nạo vào sên chung. Khi nước đã bay hơi thì cho vào chảo bột bánh dẻo rồi vừng trắng.
    • Khi hỗn hợp nhân bánh dẻo sữa dừa đã được đặc lại thì chờ nó nguội, sau đó vo thành từng viên nhỏ để cho vào vỏ bánh. 
  • Nhân thập cẩm: Cắt nhỏ các nguyên liệu như hạt dưa, mứt bí, mứt sen, mứt gừng, vừng rang rồi thêm đường và bột bánh dẻo. Bạn cần trộn thật đều để bột bao hết lớp nhân rồi vo chúng thành từng viên nhỏ hợp với vỏ bánh. 
Bánh trung thu dẻo

Nhân bánh dẻo trung thu có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau

Xem thêm: Hộp bánh trung thu làm quà tặng doanh nghiệp

Làm bánh trung thu dẻo tạo hình hoàn chỉnh

Nặn và tạo hình là bước cuối cùng để bạn có thể tạo nên những chiếc bánh dẻo trung thu thơm ngon, mềm mịn. Ở công đoạn này, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Bạn cần lấy bột bánh dẻo đã làm xong rồi chia chúng thành từng khối đều nhau. Sau đó, dùng dụng cụ cán mỏng bột bánh rồi đặt phần nhân bánh đã làm vào chính giữa. 
  • Người làm có thể biến tấu các loại nhân bánh dẻo tùy ý, ngoài ra có thể thêm trứng muối để tăng hương vị. 
  • Sau đó, chỉ cần vo tròn lớp vỏ bánh để bao kín hết phần nhân bên trong. Bạn cần lăn phần bột qua một lớp bột mỏng để vỏ bánh được khô rồi cho bánh vào khuôn để tạo hình bánh. 
  • Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã tạo nên những chiếc bánh dẻo đẹp mắt và thơm ngon nhất. Cuối cùng, chỉ cần cho bánh vào những chiếc túi kín để bánh không bị khô và bảo quản bánh trong khoảng 1 – 2 ngày để bánh có được hương vị tuyệt diệu nhất. 
Bánh trung thu dẻo

Bạn chỉ cần vài bước là có thể tạo hình các chiếc bánh trung thu đẹp mắt

Lưu ý để bánh trung thu dẻo thơm ngon

Để làm bánh trung thu dẻo hoàn thiện và ngon miệng cho dịp Tết đoàn viên, bạn cần chú ý đến một số nguyên tắc sau đây:

  • Khi tạo hình bánh dẻo, bạn cần cho một chút bột trước khi nặn để vỏ bánh không bị dính vào khuôn. 
  • Độ ngọt sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo hành bánh dẻo, bánh càng ngọt thì sẽ bảo quản được càng lâu. 
  • Bánh trung thu dẻo có thể bảo quản tốt ở điều kiện thường, tuy nhiên chỉ nên ăn trong vòng 3 – 4 ngày vì bánh không có chất bảo quản. Lưu ý không để banh ở những môi trường nóng ẩm hay có nhiệt độ quả cao. 
  • Nếu muốn giữ bánh được lâu hơn thì nên cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu muốn ăn thì chỉ nên cho bánh vào lò vi sóng là bánh sẽ mềm và có thể thưởng thức ngay lập tức. 
Bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo cần được bảo quản đúng cách để giữ trọn vẹn hương vị

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ của Vietgourmet, bạn đã nắm được cách làm bánh trung thu dẻo đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh dẻo ngon miệng để chiêu đãi cả gia đình trong dịp Tết đoàn viên.