Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang

Xử lý rượu và biết quy trình phục vụ rượu vang đúng cách là một vấn đề rất quan trọng trong văn hóa rượu. Dưới đây là tổng hợp quy trình phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng và những nguyên tắc quan trọng bạn cần biết, hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu nhé

quy-trinh-phuc-vu-ruou-vang

Trong nhà hàng, mỗi người phục vụ nên biết cách phục vụ rượu vang với những quy trình bao gồm điều chỉnh nhiệt độ thích hợp của rượu, mở chai và rót rượu vào các ly thích hợp.

Trong một sự kiện, bạn có thể trông giống như một người sành rượu bằng cách làm theo một số mẹo phục vụ đơn giản. Hãy nhớ rằng rượu vang đỏ, rượu trắng và rượu vang sủi tăm đều được phục vụ theo cách khác nhau, và bạn sẽ cần làm lạnh chúng ở các nhiệt độ khác nhau để chúng có hương vị phù hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng loại ly phù hợp với loại rượu mà bạn đang phục vụ.

Quy trình phục vụ rượu vang chuyên nghiệp đúng cách

Bước 1: Trình bày danh sách rượu cho khách hàng lựa chọn.

Không phải nhà hàng nào cũng cần phục vụ hàng chục loại rượu hoặc thuê nhân viên phục vụ rượu vang trong nhà chỉ để bán rượu. Hãy linh hoạt trong vấn đề, người phục vụ rượu vang nên tư vấn cho khách hàng những loại rượu phù hợp với nhu cầu của họ.

Khi bán rượu, hãy tạo ra một danh sách rượu cân bằng với một loạt các mức giá.

Ví dụ: Nếu bạn sở hữu một quán ăn bình thường với một lượng khách đông đúc bận rộn vào giờ ăn trưa, một danh sách rượu vang nhỏ hơn là phù hợp. Nếu bạn cung cấp dịch vụ bữa tối đầy đủ, khách của bạn có thể mong đợi một danh sách rượu vang đa dạng hơn.

Khi tất cả khách đã ngồi, hãy làm theo các bước sau để trình bày danh sách rượu:

  • Đầu tiên trong quy trình phục vụ rượu vang, hãy phát cho mỗi khách một danh sách rượu – Trình bày danh sách rượu cho mỗi khách từ phía bên phải của họ. Không bao giờ đặt danh sách rượu trên bàn. Thay vào đó, hãy tự tay đưa danh sách cho từng khách khi họ đã ngồi thoải mái.
  • Giúp khách giải đáp thắc mắc – Hãy chuẩn bị để trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến cách kết hợp thực phẩm, chất lượng rượu và hương vị rượu.
  • Nhận đơn đặt hàng – Sau khi khách hàng đã chọn loại rượu, hãy nhắc lại đơn đặt hàng một lần nữa để xác nhận.

Bước 2: Chuẩn bị ly rượu

Sau khi bàn đặt một chai rượu vang, bước tiếp theo trong quy trình phục vụ rượu vang là bạn sẽ cần chọn đồ thủy tinh phù hợp. Ly rượu được thiết kế để nâng cao phong cách rượu mà bạn đang phục vụ. Để tìm hiểu thêm về các loại ly rượu hiện có, hãy xem hướng dẫn mua ly rượu của chúng tôi . Lấy kính và chuẩn bị để phục vụ rượu vang trong khi khách xem thực đơn bữa tối của họ.

13 1

  • Chọn dụng cụ thủy tinh đựng rượu – Hãy chọn những chiếc ly rượu phù hợp với phong cách của rượu, cho dù đó là màu đỏ, trắng hay sủi.
  • Kiểm tra dụng cụ thủy tinh – Đảm bảo mỗi ly rượu không có vụn, vết bẩn hoặc vết bẩn.
  • Đánh bóng đồ thủy tinh – Luôn đánh bóng lần cuối các ly rượu bằng vải sạch. Đảm bảo không để lại bất kỳ dấu vân tay nào trên bát thủy tinh. Mang găng tay có thể giúp làm điều này.
  • Đặt dụng cụ thủy tinh lên khay – Sau khi dụng cụ thủy tinh sạch và bóng, hãy đặt nó lên khay.
  • Giao ly rượu – Đặt ly rượu ở bên phải của mỗi khách, cẩn thận để chỉ chạm vào thân ly. Vị trí của ly rượu nên giống nhau cho mỗi khách. Nếu khách từ chối chiếc ly, hãy kín đáo cất đi.

Bước 3: Chuẩn bị rượu, lưu ý đến nhiệt độ phục vụ rượu vang

Mỗi loại rượu cần được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp. Tủ bảo quản rượu chuyên dụng giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt độ của các loại rượu.

Để biết nhiệt độ tiêu chuẩn cho từng loại rượu, hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết nhiệt độ thưởng thức rượu tiêu chuẩn

Bước 4: Đưa rượu trình bày trước mặt khách hàng

  • Tiếp theo trong quy trình phục vụ rượu vang, hãy đặt chai rượu vang trong một thùng rượu sạch và thực hiện đánh bóng.
  • Đổ đầy thùng đựng rượu với lượng đá ½, ⅓ nước.
  • Chuẩn bị sẵn khăn ăn phục vụ để lau phần thân và phần cổ của chai.
  • Mang thùng rượu vào bàn của khách một cách cẩn thận.
  • Để đảm bảo sự sạch sẽ, luôn phải thực hiện lau chai trước khi trình bày cho khách để kiểm duyệt lại một lần nữa.
  • Đem chai cho chủ tiệc xem lại một lần nữa và giữ chai trong lòng bàn tay trái, với nhãn rượu để đối mặt với khách. Nhãn là “chứng minh nhân dân” của rượu. Nó viết trên đó mọi thứ mà khách của bạn muốn biết về rượu: tên rượu, tên nhà sản xuất, năm sản xuất và các thông tin khác. Hãy xác nhận với chủ tiếc “Thưa ông/bà, đây là rượu…”
  • Khi khác hàng đã xác nhận, hãy hỏi khách bạn có thể mở và phục vụ rượu vang không?

Bước 5: Mở chai rượu trước mặt khách hàng

Mở một chai rượu trên bàn có thể gây sợ hãi nếu bạn không quen sử dụng chìa khóa rượu (công cụ vặn nút chai nằm gọn trong túi tạp dề của phục vụ). Mọi con mắt đều đổ dồn vào bạn và nếu bạn vật lộn với giấy bạc hoặc nút chai, điều đó sẽ làm mất đi trải nghiệm của khách. Một trong những cách tốt nhất để cải thiện dịch vụ rượu của bạn là đảm bảo tất cả các nhân viên đều có thể xử lý khóa rượu một cách tự tin.

Trong quy trình phục vụ rượu vang, để mở chai rượu một cách chính xác, hãy luôn cầm chai trên không và không được đặt xuống bàn. Làm theo các bước sau để mở nắp chai rượu bằng chìa khóa rượu:

  • Cắt giấy bạc khoảng nửa inch từ miệng chai bằng cách sử dụng dao cắt giấy bạc hoặc dao nhỏ theo kiểu chìa khóa rượu vang của người phục vụ. Điều này đảm bảo rượu không chạm vào giấy bạc và có thể giúp tránh nhỏ giọt.
  • Mở chìa khóa rượu sao cho vít và cần gạt đều hướng về phía nút chai.
  • Chèn vít hoặc con sâu vào giữa nút chai và vặn.
  • Tiếp tục vặn nút chai xuống cho đến khi vết khía đầu tiên trên đòn bẩy gặp miệng chai.
  • Nhấn cần gạt vào miệng chai, kéo nút vặn lên. Đòn bẩy được tạo ra sẽ kéo nút chai ra khỏi chai.
  • Bây giờ rãnh thứ hai trên cần sẽ nằm thẳng hàng với miệng của chai.
  • Sử dụng đòn bẩy do rãnh thứ hai tạo ra, kéo nút chai hết cỡ. Nếu vết khía ở đúng vị trí, nút chai sẽ dễ dàng kéo ra khỏi chai.
  • Lau sạch phần trên của chai và nút chai. Điều này giúp loại bỏ các mảnh vụn và bụi của nút chai khỏi kho.
  • Đưa nút chai cho khách trong trường hợp họ muốn xác nhận nhãn hiệu trên nút có khớp với chai.
  • Rót một mẫu rượu nhỏ cho khách và đợi khách phê duyệt trước khi bắt đầu rót cho bàn.

Bước 6: Đưa cho chủ tiệc thưởng thức thử hương vị của rượu vang

  • Đổ một lượng rượu nhỏ khoảng 30ml rượu vào ly của chủ tiệc để thử hương vị.
  • Khi chủ tiệc đồng ý, bắt đầu phục vụ rượu vang.
  • Hãy quay nhãn hiệu rượu về phía chủ tiệc.

Bước 7: Rót rượu

15 1

  • Trước khi thực hiện lần rót rượu đầu tiên, hãy lưu ý xem có bao nhiêu khách sẽ uống. Một chai rượu 750 ml trung bình sẽ cung cấp khoảng năm lần rót. Điều chỉnh lượng rót dựa trên số lượng khách và không bao giờ rót quá nửa ly.
  • Bọc chai trong khăn ăn trắng sạch hoặc sử dụng găng tay trắng của bồi bàn trong khi xử lý chai. Điều này giúp kiểm soát nhiệt độ đối với rượu vang ướp lạnh.
  • Trong quy trình phục vụ rượu vang, sau chủ tiệc thì phụ nữ nên được phục vụ trước. Sau đó rót rượu theo thứ tự chiều kim đồng hồ quanh bàn
  • Sau đó luôn đổ từ phía bên phải của khách. Kết thúc mỗi lần rót bằng chuyển động vặn và lau miệng chai để tránh nhỏ giọt.
  • Rót rượu đồng đều, tránh chén nhiều chén ít.
  • Ngừng phục vụ rượu vang sau khi rót ly cuối cùng cho chủ tiệc.
  • Đặt chai ở bên phải của vật chủ với nhãn hướng ra ngoài và xin phép lấy nút chai ra khỏi bàn.
  • Nói với khách hàng rằng: “Vui lòng thưởng thức rượu của bạn” sau khi rót xong rượu vang cho tất cả khách hàng trong bàn.
  • Khi đã hết rượu, hãy hỏi xem khách có muốn đặt thêm không.
  • Nếu rượu trong chai đã hết và họ không cần thêm chai nữa, hãy mang chai và bình đựng nước đá ra khỏi khu vực bàn ăn của khách hàng.

Các nguyên tắc quan trọng cần biết trong quy trình phục vụ rượu vang

Quy trình phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng thì nhân viên phục vụ cần phải nhớ các nguyên tắc sau:

  • Hãy luôn chú ý đến nhiệt độ thưởng thức của từng loại rượu.
  • Luôn luôn phải chuẩn bị dụng cụ mở rượu và khăn ăn.
  • Luôn luôn ghi nhớ quy tắc phục vụ phụ nữ trước tiên. Sau đó mới rót đều cho tất cả khách.
  • Tất cả các đồ thủy tinh đều phải đảm bảo sạch sẽ, không được phép có bụi bẩn và các dấu vân tay.
  • Hãy chú ý rót thêm rượu vào tất cả ly của khách ngay khi nó dưới 10% ly.
  • Khi bắt đầu phục vụ đến chai rượu trắng thứ hai, hãy hỏi khách nếu cần ly mới cho tất cả mọi người trong bàn ăn.

14 1

Trên đây là quy trình phục vụ rượu vang và những lưu ý quan trọng bạn cần phải biết. Để sở hữu những chai rượu vang chính hãng với giá ưu đãi cho nhà hàng, liên hệ ngay với Viet Gourmet để được tư vấn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *